google-site-verification: googlea9667667616639bc.html

NÃO BỘ SẼ RA SAO NẾU CHÚNG TA THỨC ĐẾN 2 GIỜ SÁNG

BỘ NÃO SẼ TỰ “ĂN CHÍNH MÌNH” VÀ TÍCH TỤ ĐỘC TỐ

Điều này là thật, không đùa và nó lý giải vì sao chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Bạn biết không trong não có một loại độc tố tên là beta-amyloid – độc tố này tích tụ càng nhiều thì nguy cơ bệnh mất trí Alzheimer càng cao. Tuy nhiên vào năm 2013 các nhà khoa học nghiên cứu trên loài chuột và phát hiện ra rằng, giấc ngủ cho phép dịch não tủy hòa tộn với các dịch khác để cuốn trôi beta-amyloid khỏi bộ não. Nhà nghiên cứu giấc ngủ Mathew Walker đến từ Đại học California, Berkeley, Mỹ cũng khẳng định:”Giấc ngủ có khả năng giúp rửa sạch các độc tố trong não vào ban đêm, ngăn tích tụ độc tố nên hạn chế việc phá hủy các tế bào não” Do đó nếu bạn thường xuyên thức khuya thì các độc tố trong não không được đào thải dần dẫn sẽ suy giảm trí nhớ, thậm chí mắc bệnh mất trí nhớ Azheimer. Sau đây là ba tổn thương nghiêm trọng của bộ não khi bạn thức quá khuya.

1. TỔN THƯƠNG NÃO KHÓ PHỤC HỒI Năm 2014 các nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Pennsylvania đã chứng minh được rằng những người thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương não không hồi phục được. Tiến sĩ Sigrid Veasey, giao sư trường Y khoa Perelman của Upenn đã giải thích rằng: “Các tế bào não cần được nghỉ ngơi, nhưng do bạn ép buộc não phải hoạt động tỏng lúc bạn thức khuya nên nguy cơ tổn thương não cao hơn. Bên cạnh đó, StirT3 là một thành phần bảo vệ những nơ-ron thần kinh không bị tổn thương và thật ngạc nhiên là kế quả nghiên cứu cho thấy những con chuột ngủ đủ giấc thì StirT3 tăng lên đáng kể. Trong khi đó những chú chuột thức quá 3 giờ so với giờ ngủ quy định thì StirT3 không có dấu hiệu tăng, những con chuột bị đánh thức nửa đêm thì mất 25-30% tế bào thần kinh và tăng mức độ stress.

2. KHỚP THẦN KINH BỊ ĂN MÒN Năm 2017 một nghiên cứu của trường Đại học Marche Polytechnic ở Ý đã phát hiện ra rằng nếu thiếu ngủ sẽ khiến cho các khớp thần kinh bị ăn mòn bởi các tế bào nào. Astrocytes là một tế bào trong não có tác dụng dọn sạch ra các tế bào đã bị hư hỏng và các mảnh vụn. Tuy nhiên, khi bạn mất ngủ thì tế bào này hoạt động tích cực quá mức và phá vỡ nhiều liên kết trong não. Trưởng nhóm nghiên cứu, Michele Bellesi đã ngạc nhiên và phát biểu rằng: “Lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng các khớp thần kinh bị các tế bào Astrocytes ăn mất như thế này” Một phát hiện đáng lo ngại hơn là nếu thức khuay thường xuyên và thiếu ngủ trầm trọng thì các tế bào não Microglial cũng hoạt động tích cực hơn. Một khi tế bào não Microglial này càng mạnh thì khả năng gây ra thoái hóa thần kinh lẫn bệnh Alzheimer càng cao hơn.

3. SUY GIẢM TRÍ NHỚ Các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học Groningen (Hà Lan) và Pennsylvania (Mỹ) đã khẳng định tình trạng mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với chức năng não đặc biệt là trí nhớ. Thiếu ngủ 5 tiếng dẫn đến mất kết nối giữa các nơ-ron trong vùng hồi hải mã. Hồi hải mã là khu vực quan trọng có nhiệm vụ lưu trữ những ký ức mới. Hồi hải mã cần giấc ngủ để chuyển thông tin được lưu trữ tới các khu vực khác của não để biến những ký ức mới thành những thông tin dài hạn được lưu trong trí nhớ con người. Trong trường hợp này, nếu thiếu ngủ thường xuyên các thông tin mới không được chuyển đi khiến hồi hải mã bị đầy thông tin nên không thể lưu trữ được thêm thông tin khác. Đây là lý do vì sao chỉ cần bạn ngủ muộn 1 đêm thì khả năng ghi nhớ thông tin mới sẽ bị giảm đi đáng kể.

Nguồn: Telegraph, Newscientist.

2 thoughts on “NÃO BỘ SẼ RA SAO NẾU CHÚNG TA THỨC ĐẾN 2 GIỜ SÁNG

bursa evden eve nakliyat bursa evden eve nakliye otomatik döner kapı istanbul evden eve nakliyat klima servisi gezi rehberi https://teknoyigit.com/